Điều kiện làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh

Làm thêm tại Nhật, là một vấn đề muôn thuở dành cho bất kể du học sinh nào. Vì cuộc sống mưu sinh mà không ít bạn bị rơi vào vòng xoáy của đồng tiền. Nhưng, nếu chúng ta biết tuân thủ theo đúng quy định thì việc làm thêm này vô cùng bổ ích. […]

Làm thêm tại Nhật, là một vấn đề muôn thuở dành cho bất kể du học sinh nào. Vì cuộc sống mưu sinh mà không ít bạn bị rơi vào vòng xoáy của đồng tiền. Nhưng, nếu chúng ta biết tuân thủ theo đúng quy định thì việc làm thêm này vô cùng bổ ích. Bài viết hôm nay, công ty chúng tôi sẽ giới thiệu điều kiện làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh. Mục đích, giúp các bạn nắm rõ quy định cũng như thời gian cho phép được làm thêm.

Du học sinh làm thêm tại Nhật

Điều kiện để được đi làm thêm tại Nhật

 • Có nhiều người cho rằng, đã học thì nên tập trung vào học để có kết quả tốt nhất. Điều này cũng đúng, nhưng chỉ đúng với những gia đình có điều kiện và vững chắc về tài chính.
 • Trong khi đó, cơ bản những khoản chi phí dành cho du học này cũng không hề nhỏ. Mà đại đa phần gia đình người Việt đều gặp khó khăn nhiều về tài chính.
 • Do đó, có đến 90% du học sinh Việt đến học tập tại nước ngoài đều có mong muốn và nhu cầu được đi làm thêm.
 • Việc đi làm thêm này cũng đem lại lợi ích không hề nhỏ như:
 1. Có thêm chi phí, làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình.
 2. Tăng khả năng giao tiếp
 3. Có kỹ năng trong công việc
 4. Có sự trải nghiệm
 • Chính phủ Nhật Bản, luôn tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho du học sinh quốc tế. Vì thế, để giúp sinh viên quốc tế yên tâm và không phải lo lắng khi đến quốc gia mình học tập: 100% du học sinh được phép đi làm thêm tại  Nhật.
 • Tất nhiên, dù tạo điều kiện tốt nhất nhưng nó vẫn phải năm trong quy chuẩn và sự cho phép nhất định. Mục đích có những điều kiện đó, là đảm bảo cả việc học tập và sức khỏe cho sinh viên là chính.

Vậy điều kiện để được đi làm thêm tại Nhật là: 

a. Phải có giấy phép đi làm thêm:

 • Theo quy định của luật pháp Nhật Bản, nếu bạn muốn đi làm thêm thì cần phải có giấy phép. Nếu như, bạn không có giấy phép thì bạn sẽ không xin được việc làm. Bởi, tại Nhật không xảy ra tình trạng “chui” như một số quốc gia khác.
 • Hơn nữa, người dân Nhật Bản rất nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của pháp luật. Trong trường hợp, họ nhận du học sinh làm việc trái phép thì việc họ bị đóng cửa và mãi mãi không được phép kinh doanh là điều rất dễ xảy ra.
 • Do đó, họ cũng không bao giờ dám mạo hiểm như thế. Vì vậy, nếu bạn muốn làm thêm thì cần phải có giấy phép đầy đủ nhé. Tất nhiên, để có được giấy phép này bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu như:

+ Mục đích đi làm thêm là để có tiền đóng học phí và trang trải các chi phí sinh hoạt khác trong quá trình học tại Nhật. Tuyệt đối, mục đích đi làm thêm này không phải là kiếm tiền gửi về nhà các bạn nhé thì mới được cấp giấy phép đi làm thêm.

 1. Việc làm thêm không được ảnh hưởng đến việc học tập của bản thân bạn.
  + Đảm bảo làm thêm đúng thời gian quy định là: Một ngày làm thêm khoảng 4 tiếng và 1 tuần làm thêm 28 tiếng (trong thời gian nghỉ lễ dài có thể làm 8 tiếng/ngày).
 2. Làm thêm trong thời gian đang theo học tại các cơ sở đào tạo
 3. Không làm các công việc làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh, phong tục tập quán và tư cách đạo đức của du học sinh.

b. Không làm những công việc bị cấm tại Nhật Bản

 • Mặc dù, du học sinh quốc tế luôn được đón nhận nhiều những ưu đãi của chính phủ Nhật Bản khi đi làm thêm. Tuy nhiên, không phải có sự ưu ái đó mà công việc nào bạn cũng có thể làm được.
 • Với một số công việc có tính chất không lành mạnh và ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh du học sinh đều bị cấm làm như: Làm việc ở quán bar dù chỉ là lau chùi dọn dẹp, những công việc liên quan đến tình dục, cờ bạc, tiếp khách…thì tuyệt đối các bạn đừng làm nhé. Vì có thể bạn sẽ bị cấm mãi mãi không được làm thêm nữa. Nặng hơn, có thể bạn bị đuổi học và trục xuất về nước.

Có nhiều việc để được đi làm thêm tại Nhật không?

 • Nhật Bản là một quốc gia phát triển, nhưng tỉ lệ dân số già chiếm số lượng lớn.
 • Theo kết quả điều tra hàng năm cho thấy: Số lượng bỉm, bán cho người già tại Nhật cao hơn rất nhiều số lượng bỉm bán ra cho trẻ sơ sinh. Thực trạng này xảy ra do nguyên nhân người Nhật ngại sinh con và cũng lười lập gia đình.
 • Vì thế, dân số của họ ngày càng già đi và nguồn nhân lực ngày càng bị thiếu hụt. Thậm chí, hiện nay có nhiều nhà máy tại Nhật phải đóng cửa vì không có người kế thừa.
 • Với thực trạng đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia khát nguồn nhân lực. Tức là, công việc thì nhiều mà người làm thì lại không có.
 • Vì vậy nếu bạn là du học sinh thì hãy yên tâm vì có rất nhiều việc làm thêm tại Nhật để bạn lựa chọn. Tất nhiên, tùy vào bạn mà sẽ có những công việc phù hợp như: Công việc cho người mới sang, công việc cho người giỏi tiếng…

Các bạn ạ, có một điều mà chúng tôi vẫn phải lưu ý để nhắc nhở các bạn: Vì mức sống tại Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam chúng ta. Chính vì thế, mà mức thu nhập tại Nhật cũng cao vượt trội hẳn. Có những bạn chỉ làm thêm những công việc rất bình thường mà cũng có được 30 triệu/ tháng. Với mức thu nhập đó so với Việt Nam thì khiến người ta vô cùng mơ ước. Có lẽ vì sự cuốn hút của mức thu nhập đó mà có nhiều trường hợp du học sinh quá quan tâm tới vấn đề làm thêm mà lại quên đi nghĩa vụ thực sự của mình là học tập. Do đó, không đủ điểm chuyên cần mà không gia hạn được Visa hay lại đi làm thêm vượt số giờ quy định…Dẫn đến bị phạt và bị trục xuất về nước.

Qua bài viết này, bạn cũng đã nắm được các điều kiện để đi làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh. Vì thế, bạn hãy cố gắng tuân thủ và làm đúng theo quy định đó. Để việc đi du học Nhật Bản có được kết quả tốt nhất.

Chúc các bạn may mắn! 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *