Tư cách lưu trú tại Nhật và những vấn đề bạn cần phải biết

Để bạn được sinh sống hợp pháp trên đất nước Nhật Bản, tư cách lưu trú chính là giấy tờ quan trọng nhất và bắt buộc bạn có đủ điều kiện sinh sống làm việc, học tập hay không? Sau đây, chúng tôi sẽ mang những thông tin về tư cách lưu trú tại Nhật […]

Để bạn được sinh sống hợp pháp trên đất nước Nhật Bản, tư cách lưu trú chính là giấy tờ quan trọng nhất và bắt buộc bạn có đủ điều kiện sinh sống làm việc, học tập hay không? Sau đây, chúng tôi sẽ mang những thông tin về tư cách lưu trú tại Nhật và những vấn đề bạn cần phải biết nhé. Mục đích chính là giúp bạn có thêm những kiến thức về việc nhập cảnh cũng như sự hợp pháp của mình trên đất nước Mặt Trời mọc.

1. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú có ý nghĩa như thế nào?

 • Mỗi quốc gia, đều có những quy định hiến pháp và pháp luật khác nhau. Những quy định pháp luật được ban hành, mang mục đích chủ quyền quốc gia đó.
 • Thêm nữa, chính là thể hiện sự an toàn khi sinh sống và làm việc. Nếu như không có những quy định, các giấy tờ chứng minh bản thân bạn là ai. Thì sẽ xảy ra sự lộn xộn bởi vì không thể kiểm soát nổi.
 • Xứ sở hoa anh đào, được mệnh danh là một quốc gia đáng sống nhất trên thế giới hiện nay với: Sự an toàn tuyệt đối, an ninh chặt chẽ… Chuyện người nước ngoài nhập cư đến Nhật Bản cũng vô cùng khắt khe.
 • Trong những năm gần đây, Việt Nam đến với Nhật Bản với nhiều hình thức như du lịch, xuất khẩu lao động và cả đi du học Nhật Bản nữa.

a. Trường hợp 1: Đối với chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhiều bạn thực tập sinh chỉ phải chờ 4 tháng nhưng có bạn lại chờ đến cả 1 năm mới được nhập cảnh. Nguyên nhân gì khiến việc đó xảy ra và người lao động. Đó chính là việc liên quan đến vấn đề tư cách lưu trú.

 • Nhiều trường hợp người lao động không hiểu và thường cho rằng đơn vị tuyển dụng lừa đảo. Nhưng thực tế, là xí nghiệp tuyển dụng bạn chưa có được tư cách lưu trú.

b. Trường hợp 2: Đối với chương trình đi du học Nhật Bản

 • Với chương trình này cũng vậy, mặc dù bạn đã có đầy đủ giấy tờ hộ chiếu visa và có thể nhập cảnh bất cứ lúc nào. Nhưng, nếu như bạn không có giấy xác nhận cư trú thì cũng khó để bạn được nhập cảnh vào Nhật Bản.
 • Vậy: Giấy tư cách lưu trú chính là loại giấy tờ được luật pháp Nhật Bản quy định cho phép bạn được sinh sống, học tập, làm việc…một cách hợp pháp tại Nhật trong khoảng thời gian nhất định.
 • Tất nhiên, khi có tư cách lưu trú đồng nghĩa bạn cũng được coi là một công dân Nhật Bản và được pháp luật Nhật Bản bảo vệ bạn như những người Nhật khác.
 • Giấy tư cách lưu trú sẽ giúp pháp luật Nhật Bản xác định bạn đến Nhật Bản với mục đích gì và sẽ làm gì trên đất nước họ. Nhờ vậy, mà họ sẽ có những phương pháp bảo vệ bạn một cách tốt nhất.
 • Do đó, loại giấy tờ này chính là một loại giấy tờ bắt buộc phải có cho những ai đến với Nhật Bản.

2. Những trường hợp bắt buộc phải có giấy chứng nhận lưu trú

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì: Những trường hợp định cư ở Nhật Bản từ 90 ngày trở lên bắt buộc phải có giấy chứng nhận lưu trú. Vậy những trường hợp bắt buộc phải có giấy chứng nhận cư trú là:

 • Trường hợp 1: Khách du lịch, thăm thân nhân

Nếu là khách du lịch hay thăm thân nhân có nhu cầu ở lại tại Nhật Bản từ 90 ngày trở đi. Thì bắt buộc phải có đầy đủ giấy lưu trú.

 • Trường hợp 2: Đối với thực tập sinh

Với chương trình thực tập sinh này khá đa dạng về thời gian: 1 năm, 3 năm, 5 năm. Nhưng dù ở mốc thời gian nào thì cũng phải có giấy tư cách lưu trú thì bạn mới được phép nhập cảnh sinh sống và làm việc tại Nhật.

 • Trường hợp 3: Đối với du học sinh đi du học Nhật Bản

Đã là sinh viên đi du học Nhật Bản, thì chắc chắn bạn không thể ở Nhật thời gian ngắn được. Bởi mỗi chương trình học bạn lựa chọn, sẽ có quy định thời gian học nhất định. Nhưng, dù chương trình bạn lực chọn học tập ngắn hạn hay dài hạn thì đều bắt buộc phải có giấy xác nhận tư cách lưu trú.

3. Các bước để xin tư cách lưu trú đi du học Nhật Bản

Để có thể xin được lưu trú đi du học Nhật Bản, thì các bạn phải thực hiện trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Làm hồ sơ du học Nhật Bản
 • Bước 2: Nộp hồ sơ lên Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản.
 • Bước 3: Chờ để lấy giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn
 • Bước 4: Xin visa du học Nhật Bản
 • Bước 5: Chờ kết quả và nhận Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp giấy tư cách lưu trú.

4. Những trường hợp không được cấp phép tư cách lưu trú

 • Mặc dù việc chúng ta chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, nhưng không phải ai cũng được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp giấy phép lưu trú.
 • Có nhiều trường hợp không quá thuận lợi và bị đánh trượt tư cách lưu trú. Tất nhiên, khi đã bị đánh trượt thì bạn hoàn toàn không còn cơ hội để đến với Nhật Bản nữa.
 • Vậy những trường hợp mà bị đánh trượt là:
 1. Nằm trong nhóm các đối tượng bị cấm xuất cảnh hoặc bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
 2. Nghi ngờ giấy tờ giả
 3. Du học sinh có hộ khẩu tại nơi bị cấm nhập cảnh
 4. Thông tin hồ sơ sai lệch
 5. Công ty làm hồ sơ có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh.

Trên đây, là tất tần tật nội dung liên quan đến tư cách lưu trú tại Nhật Bản và những vấn đề bạn cần phải biết. Mong rằng bài viết của chúng tôi, sẽ giúp bạn nắm rõ và hiểu được điều cơ bản chắc chắn: quyết định để bạn đến Nhật Bản chính là tư cách lưu trú. Vì thế, bạn sẽ có sự chú ý và sự cẩn thận ngay từ ban đầu để việc đi du học Nhật Bản được “đầu xuôi đuôi lọt”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *