8 bước đi du học Nhật Bản chuẩn nhất

Xứ sở hoa anh đào, không chỉ hấp dẫn người Việt đến làm việc mà còn là một địa chỉ tin cậy uy tín để giới trẻ Việt đến học tập. Đi du học Nhật Bản, không chỉ là những cơ hội cho tri thức mở rộng. Đó là sự trải nghiệm, là những va […]

Xứ sở hoa anh đào, không chỉ hấp dẫn người Việt đến làm việc mà còn là một địa chỉ tin cậy uy tín để giới trẻ Việt đến học tập. Đi du học Nhật Bản, không chỉ là những cơ hội cho tri thức mở rộng. Đó là sự trải nghiệm, là những va vấp để bạn trưởng thành. Tuy nhiên, việc nắm bắt từng bước đi du học này không phải ai cũng rõ. Sau đây, công ty tư vấn du học Knet sẽ chia sẻ 8 bước đi du học Nhật Bản chuẩn nhất. Mục đích giúp các bạn sẽ có những bước đi đúng ngay từ ban đầu, để việc đi du học của bạn sẽ luôn gặp được sự thuận lợi nhất.

Bước 1: Học tiếng Nhật chuẩn bị đi du học Nhật Bản

 • Đây, là bước đầu tiên trong kế hoạch đi du học Nhật Bản của bạn.
 • Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, thì du học sinh quốc tế được phép học lên chuyên ngành đại học tại Nhật phải đạt trình độ tiếng Nhật N2 trở lên.
 • Còn đối với sinh viên quốc tế, điều kiện đủ để được sang học tại Nhật thì yêu cầu về ngoại ngữ tối thiểu phải đạt N5. Đây là cấp độ thấp nhất và bạn hoàn toàn đạt được khi đăng kí học lớp tiếng Nhật tại Việt Nam khoảng 3 tháng tại các trung tâm dạy tiếng Nhật.
 • Tất nhiên, với trình độ N5 không thể giúp bạn học chuyên ngành luôn được. Mà bạn sẽ phải tham gia, học tiếp tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ ở Nhật Bản trong thời gian từ 1 đến 2 năm. Mục đích, để đạt được trình độ tiếng Nhật N2 nhé.

Bước 2: Thời điểm du học cần xác định rõ

 • Tại Nhật Bản, 1 năm sẽ có 4 kỳ nhập học: Tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 11. Vì thế, bạn cần xác định rõ bạn muốn đi du học Nhật Bản vào thời điểm nào. Mục đích để có những kế hoạch và những hoạch định rõ ràng cho việc đi du học Nhật Bản cụ thể như sau:
 • Nếu bạn đi du học tháng 1 thì:

+ Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam bạn phải học từ cuối tháng 6 năm trước

+ Thời gian làm hồ sơ bạn phải làm từ cuối tháng 8 năm trước

+ Thời gian nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản: Từ cuối tháng 9 năm trước.

+Thời gian chờ kết quả visa: Từ cuối tháng 11 năm trước

 • Nếu bạn đi du học tháng 4 thì:

+ Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam bạn phải học từ cuối tháng 8 năm trước

+ Thời gian làm hồ sơ bạn phải làm từ cuối tháng 10 năm trước

+ Thời gian nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản: Từ cuối tháng 12 năm trước.

+Thời gian chờ kết quả visa: Từ cuối tháng 2 năm trước

 • Nếu bạn đi du học tháng 7 thì:

+ Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam bạn phải học từ cuối tháng 2

+ Thời gian làm hồ sơ bạn phải làm từ cuối tháng 5

+ Thời gian nộp hồ sơ lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản: Từ cuối tháng 7

+Thời gian chờ kết quả visa: Từ cuối tháng 8

 • Nếu bạn đi du học tháng 11 thì:

+ Thời gian học tiếng Nhật tại Việt Nam bạn phải học từ cuối tháng 10 năm trước.

Bước 3: Chọn trường Nhật ngữ

 • Xứ sở hoa anh đào có rất nhiều trường đào tạo Nhật ngữ dành cho du học sinh quốc tế. Việc chọn trường Nhật ngữ liên quan rất nhiều đến việc tìm hiểu.
 • Do đó, trước khi đưa ra quyết định học tập tại đâu, bạn nên tìm hiểu: Điều kiện học, môi trường học, địa điểm học…Mục đích để bạn xem nó có phù hợp với bạn không.
 • Nên, việc chọn trường này cũng rất là quan trọng. Vì nó không chỉ phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân bạn nữa.

Bước 4: Gửi hồ sơ sang trường xin thư mời và tư cách lưu trú COE

 • Khi hồ sơ của bạn đã đầy đủ, việc của bạn lúc này là gửi hồ sơ sang trường. Việc này bạn có thể trực tiếp làm hoặc nhờ trung tâm tư vấn du học.
 • Mặc dù tại các trường Nhật ngữ đều có nhân viên hỗ trợ giải đáp và hướng dẫn hồ sơ cho học sinh. Nhưng, hầu hết du học sinh Việt đều gặp rắc rối trong vấn đề ngoại ngữ.
 • Bên cạnh đó, Cục quản lí Xuất nhập cảnh Nhật lại rất khắt khe trong vấn đề hồ sơ COE. Mà các bạn biết đấy, giấy tờ Việt Nam của chúng ta thường hay có nhiều lỗi. Khiến cho việc đi du học Nhật Bản của bạn sẽ gặp khó khăn.
 • Do đó chúng tôi khuyên bạn việc apply này, các bạn nên nhờ sựu trợ giúp của trung tâm tư vấn. Bởi, họ có kinh nghiệm hơn và sẽ biết cách giúp bạn gửi hồ sơ dễ dàng hơn. Để tỉ lệ đậu COE cao nhất nhé.
 • Hồ sơ giấy tờ để gửi sang trường gồm có:
 1. Giấy khai sinh
 2. Chứng minh thư nhân dân (02 bản công chứng).
 3. Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST) (nếu có).
 4. Bằng tốt nghiệp, bảng điểm THPT, Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có). (bản gốc)
 5. Giấy Chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính. (02 bản công chứng).
 6. 15 ảnh 3×4
 7. Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung Cấp, Cao đẳng, Đại học (bản gốc).
 8. Sổ hộ khẩu (bản công chứng).
 9. Hộ chiếu (nếu có).
 10. Các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh tài chính.
 11. Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (Chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải là Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em, …v.v.. hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu gia đình).
 12. Các giấy tờ liên quan đến cá nhân

*Lưu ý: Tất cả các loại giấy tờ đều được dịch sang tiếng Nhật còn giấy tờ nào đã có cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh thì không phải dịch.

Bước 5: Nhận điện thoại và trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh

 • Sau khi hồ sơ của bạn đã hoàn tất, cục Xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ kiểm tra và đính chính thông tin của ban nằng cách gọi điện thoại.
 • Trong khoảng thời gian này, bạn luôn phải chú ý đến điện thoại vì bất cứ thời gian nào họ sẽ gọi bất ngờ.
 • Nếu họ gọi mà không gặp được bạn thì rất có thể tư cách lưu trú của bạn sẽ khó chấp nhận.
 • Ngoài ra, họ sẽ xác thực thông tin trong hồ sơ của bạn. Bạn cần phải nói rõ chính xác sao cho khớp với những gì bạn đã ghi trong hồ sơ. Nếu, bạn chỉ cần trả lời sai 1 câu thôi rất có thể bạn sẽ mất cơ hội được đi du học Nhật Bản.

Bước 6: Tiếp nhận giấy nhập học (COA), giấy tư cách lưu trú và nộp học phí

 • Thông thường, sau khi bạn gửi hồ sơ đi khoảng 2 tháng thì bạn sẽ nhận được kết quả. Khi có được kết quả và nhận được tư cách lưu trú thì các trường sẽ báo cho bạn thời gian nhập học cũng nhưu thời gian đóng tiền học.
 • Lúc này bạn chỉ cần làm theo đúng quy trình mà họ hướng dẫn là: Nhận giấy và đóng tiền.

Bước 7: Làm hộ chiếu và xin visa

 • Các bạn cũng biết rằng việc làm hộ chiếu và xin visa là hai việc hoàn toàn khác nhau:
 1. Hộ chiếu: Là loại giấy tờ do chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh mang ý nghĩa xác nhận cho bạn ra khỏi Việt Nam đến quốc gia khác.
 2. Visa du học Nhật Bản: là loại giấy tờ do chính phủ Nhật Bản cấp cho du học sinh quốc tế có ý nghĩa xác nhận cho du học sinh quốc tế đến học tập.
 • Cả 2 loại giấy tờ này cũng rất quan trọng, nên bạn cần phải chú ý. Hơn nữa, việc bạn có xin được visa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có tư cách lưu trú COE của bạn.
 • Do đó, khi bạn đã có tư cách lưu trú và giấy báo nhập học rồi. Thì chắc chắn việc xin visa du học Nhật Bản đối với bạn sẽ rất thuận lợi.
 • Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là: Trong quá trình xin visa du học Nhật Bản. Rất có thể Đại Sứ Quán sẽ gọi bạn đến để phỏng vấn. Nên các bạn cũng cần phải lưu ý, nhất là phải chú trọng việc học tiếng Nhật cho tốt.

Bước 8: Đặt vé và bay đến Nhật Bản khởi đầu cho cuộc hành trình đi du học Nhật Bản

 • Đây là bước cuối cùng trong quy trình đi du học của bạn. Khi mọi thủ tục đã hoàn thành và sự chuẩn bị tài chính đầy đủ.
 • Lúc này, bạn chỉ cần xác định ngày bạn đến và đặt vé đúng với lịch hẹn của trường và hoàn thiện nốt những thủ tục còn lại tại trường mà thôi.

Trên đây, là 8 bước đi du học Nhật Bản chuẩn nhất mà Công ty tư vấn du học Knet chia sẻ đến các bạn. Trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục bạn còn vướng mắc điều gì, hãy đến với chúng tôi để có câu trả lời tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *